Skip to content

ไทยจัดประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน

Posted by admin - มกราคม 24, 2018 - ข่าวกิจกรรม, ข่าวเด่น

สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 24 -28 ม.ค.2561 ที่กรุงเทพฯ พร้อมผลักดันความร่วมมือสื่ออาเซียนรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภูมิทัศน์สื่อ

คุณเทพชัย หย่อง
นายเทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สมัชชา สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ระหว่างวันที่ 24-28 ม.ค.2561 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ โดยมีสื่อมวลชนในประเทศอาเซียน ที่เป็นสมาชิก 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว และสิงคโปร์ มาร่วมประชุม และการประชุมครั้งนี้จะรับกัมพูชาจะเข้าเป็นสมาชิกถาวรของสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน เป็นประเทศที่ 8 พร้อมกันนี้ ได้เชิญสื่อมวลชนจากเมียนมาและจีน เข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมด้วย รวม 47 คน และสื่อมวลชนไทยจากทั่วประเทศเข้าร่วมประชุมอีกประมาณ 150 คน
“การประชุมครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนในการเน้นย้ำอีกครั้ง ถึงวัตถุประสงค์ที่จะทำให้องค์กรสื่อในภูมิภาค มีความเข้มแข็ง รับผิดชอบและเป็นอิสระ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาชาติ เนื่องจากบทบาทของสื่อในภูมิภาคกำลังเผชิญกับความท้าทายที่มากขึ้นจากโลกาภิวัฒน์และภูมิทัศน์สื่ออย่างรวดเร็ว หนึ่งในหัวข้อที่จะมีการหยิบยกมาพูดคุยในการประชุมครั้งนี้คือการแก้ไขกฎบัตรของสมาพันธ์นักหนัง สือพิมพ์อาเซียน ที่มีความจำเป็นที่จะทำให้องค์กรสื่อในภูมิภาคมีพลวัตรมากขึ้น” นายเทพชัยกล่าว
นายเทพชัย เปิดเผยอีกว่า ประเพณีของการจัดประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ผู้นำประเทศเจ้าภาพจะจัดพิธีให้การต้อนรับเป็นทางการ สำหรับประเทศไทยปีนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเดินทางประเทศชุมอาเซียน-ซัมมิท ที่ต่างประเทศ ได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองงาม รองนายกรัฐมนตรี ต้อนรับคณะสื่อมวลชนอาเซียนมาร่วมประชุม ณ ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 25 ม.ค.และมอบหมายให้นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถา ในวันที่ 26 ม.ค.เวลา 09.00 น. พร้อมกันนี้ ประเทศไทยจะรับบทบาทเป็นประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนต่อจากเวียดนามเป็นเวลา 2 ปี
การประชุมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนหลักจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม จัดเลี้ยงต้อนรับและจัดให้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สนามบินอู่ตะเภา และทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดย ททท.จัดให้ท่องเที่ยวแบบ 4 ส. และชมการแสดง KAAN โดยเมืองพัทยาจัดเลี้ยงต้อนรับ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย  บางกอกแอร์เวย์ ธนาคารไทยพาณิชย คิง พาวเวอร ดีแทค ปตท. เอสซีจี  บริษัทอัครา จำกัด เอไอเอส สิงห์ คอร์ปอเรชั่น การแสดง KANN สวนนงนุช และ Ram 100 Complex

Share Our Post

Share this posts through social bookmarks.

  • Delicious
  • Digg
  • Newsvine
  • RSS
  • StumbleUpon
  • Technorati
  • Twitter

Related Posts

You may like other posts.

Comments

Tell us what you think.

There are no comments on this entry.